กีฬา วอลเล่ย์บอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย และมีนักกีฬาชาวไทยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งในระดับประเทศ ทั้งระดับเอเชีย และระดับนานาชาติ ซึ่งการเล่นวอลเลย์บอลนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1895 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ทุกคนได้ออกกำลังกาย ก่อนที่จะแพร่หลายไปทั่วโลก ในบทความนี้ เราเลยจะพาทุกคนไปดูกันว่า  หากเราเล่นวอลเลย์บอลแล้วจะได้ประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

5 ประโยชน์ของการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล

5 ประโยชน์ของการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล

1. ช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับ ร่างกายเฟิร์มฟิต

การเล่นวอลเลย์บอล ทำให้ร่างกายของเราได้เคลื่อนไขทุกสัดส่วน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงหัวไหล่ แขน ลำตัว และขา เรียกได้ว่า แทบทุกส่วนของร่างกายเราที่ได้เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเกมการเล่น ทำให้กล้ามเนื้อเฟิร์ม และฟิตเป็นอย่างมาก ช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนกระชับ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ เพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้คล่องตัว และกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทให้ทำงานกันเป็นอย่างดี

2. ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด

การเล่นวอลเลย์บอล จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหัวใจ และหลอดเลือดของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น เมื่อเราขยับร่างกายอย่างต่อเนื่องทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น และมีอัตราการสูบฉีดเลือดดีขึ้น ส่งผลดีต่อระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย

3. พัฒนาระบบความคิด ทำให้วางแผนอย่างมีระบบ และมีไหวพริบในการรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าได้

การเล่นวอลเลย์บอล นอกจากจะมีทักษะในการเล่น ความว่องไวในการเล่นแล้ว ระบบความคิดของเราก็จะถูกพัฒนามากขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะไหวพริบในการรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าในระหว่างที่กำลังเล่น และการวางแผนในการเล่นให้เป็นระบบ มีการรับมือที่ดี และตรึกตรองวิธีในการทำแต้มเพื่อเอาชนะการแข่งขันได้

4. ช่วยคลายเครียด และได้เชื่อมสัมพันธ์กับผู้อื่นได้มากขึ้น

การเล่นวอลเลย์บอลจะทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนออกมา ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข และลดความเครียดลงได้ และยังทำให้คุณได้กระชับความสัมพันธ์กับคนร่วมทีม เพื่อร่วมกันวางแผน และสร้างความสามัคคีจากการร่วมทีมกันนั่นเอง ทำให้ได้รับทั้งความสุข และมิตรภาพที่ดี

5. ช่วยผลาญแคลอรีได้เป็นอย่างดี

การเล่นวอลเลย์บอลเพียง 30 นาทีก็สามารถทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญแคลอรีได้สูงสุดถึง 133 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว ยิ่งเป็นการเล่นกลางแจ้ง อย่างการเล่นวอลเลย์บอลชายหาด ติดต่อกันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก็จะยิ่งจะเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นไปอีก

เคล็ดลับชีวิต รู้หรือไม่ เดินเล่นเฉย ๆ ก็ ผลาญแคลอรีได้

เคล็ดลับชีวิต รู้หรือไม่ เดินเล่นเฉย ๆ ก็ ผลาญแคลอรีได้

แต่สำหรับใครที่ไม่อยากจะเคลื่อนไหวเยอะ หรือเล่นกีฬาวอลเลย์บอลไม่เป็น เราก็มีอีกหนึ่งเคล็ดลับดี ๆ ที่ให้คุณได้ออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดี ด้วยการเดินเฉย ๆ ซึ่งการเดินเล่นเฉย ๆ ของคุณท่ามกลางสวนสาธารณะ ก็มีประโยชน์ของการ เดินเป็นอย่างมากเล่นทีเดียว ทั้งช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้ ช่วยรักษารูปร่างหรือลดน้ำหนักได้ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและปอด ช่วยกระตุ้นการเลือดไหลเวียนดี

และช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง สามารถป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเราได้ ด้วยการเดินเล่นเพียงวันละ 10 – 30 นาทีเท่านั้น ใครที่วิ่งไม่ไหว เล่นกีฬาไม่ไหว การเดินก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพที่ดีของคุณได้ง่าย ๆ เปลี่ยนคุณให้กลายเป็นคนใหม่ได้ดีเยี่ยม

การเล่นวอลเลย์บอลเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก หากใครชื่นชอบในการเล่นบอลเลย์บอล เรารับรองว่า คุณจะได้รับสุขภาพที่ดี ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจอย่างแน่นอน แต่อย่าลืมวอร์มร่างกายให้พร้อมสำหรับการลงสนามด้วยนะ เพื่อป้องกันการอักเสบของกล้ามเนื้อ และลดความบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเล่นวอลเลย์บอลได้ด้วย