ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพ หากคุณกำลังเลือกซื้อลูกบาส วันนี้เราได้คัดมาฝากคุณแล้ว ลูกบาส ยี่ห้อไหนดี ซื้อแล้วไม่ผิดหวัง พร้อมบอกวิธีการเลือกซื้อสำหรับมือใหม่ที่พึ่งเริ่มเล่นกีฬาบาสเกตบอล ควรเลือกแบบไหนจับกระชับมือ ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี และช่วยส่งเสริมทักษะการเล่น ในบทความ chietangruay นี้มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ

ลูกบาส ยี่ห้อไหนดี สวยทน เกรดพรีเมี่ยม

ในท้องตลาดมีแบรนด์ผู้ผลิตลูกบาสเกตบอลออกมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและหลายคนรู้จักกันดี ไปจนถึงแบรนด์ที่มีชื่อแปลก ๆ หรือแทบไม่คุ้นหูเลย ในหัวข้อนี้เราจึงจะมาแนะนำแบรนด์ลูกบาสเกตบอลที่ได้รับความนิยมกันค่ะ

1. ลูกบาสยี่ห้อ molten

ลูกบาสยี่ห้อ molten

สำหรับ molten นั้น เป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญทางด้านการผลิตอุปกรณ์กีฬา เช่น ลูกฟุตบอล ลูกบาสเกตบอล ลูกวอลเล่ย์บอล และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยลูกบาสเกตบอล molten นั้น เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แถมราคายังไม่แพงจนเกินไป จึงเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ทุกระดับ พร้อมกันนั้นลูกบาสเกตบอล molten ยังได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตจากสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) ที่ช่วยการันตีในคุณภาพและสามารถใช้งานในการแข่งขันได้จริง

2. ลูกบาสยี่ห้อ SPALDING

ลูกบาสยี่ห้อ SPALDING

SPALDING เป็นแบรนด์สัญชาติอเมริกันที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1876 ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์นี้คือเป็นแบรนด์ผู้ผลิตลูกบาสเกตบอลให้กับรายการแข่งขันบาสเกตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา และมีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นทั่วโลกอย่าง NBA โดยทำการผลิตมายาวนานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1983 – 2020 เลยทีเดียว ทำให้ลูกบาสเกตบอล SPALDING ได้ปรากฎสู่สายตาแฟนบาสฯทั่วโลกจนเป็นที่จดจำในฐานะลูกบาสเกตบอลมาตรฐาน NBA นั่นเอง

3. ลูกบาสยี่ห้อ NIKE

ลูกบาสยี่ห้อ NIKE

แม้ความนิยมของลูกบาสเกตบอล NIKE จะไม่เท่ากับสองแบรนด์ข้างต้น เพราะมีวางจำหน่ายเพียงไม่กี่รุ่น และหาซื้อได้ค่อนข้างยากในไทย แต่ก็เป็นลูกบาสเกตบอลที่มีคุณภาพ และมาตรฐานไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะสำหรับใครที่เป็นแฟนตัวยงของ NIKE หรือมีรองเท้าบาสเกตบอล NIKE ไว้ในครอบครอง ที่ไม่ว่าจะเป็น Kyrie Flytrap , NIKE Fly, Jordan และอื่น ๆ เราขอแนะนำให้ซื้อลูกบาสเกตบอล NIKE เพื่อที่จะได้ครบเซต และบ่งบอกถึงความเป็นสาวก NIKE ในตัวคุณให้คนอื่นได้รู้

แนะนำลูกบาสยี่ห้อ NBA คุณภาพเยี่ยม นักกีฬามืออาชีพเลือกใช้

ลูกบาสเกตบอล รุ่น NBA Authentic Series Indoor/Outdoor ที่ใช้ได้ดีทั้งกับสนามในร่ม และกลางแจ้ง ต้องรุ่นนี้เลยค่ะ เพราะเป็นลูกบาสฯที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษแบบ Pure Feel Cover เพื่อสร้างผิวสัมผัสของลูกบาสฯให้แน่นหนึบติดมือมากขึ้น เพื่อสร้างความรู้สึกให้คุณราวกับเป็นมือโปรฯ อีกทั้งยังมีโครงสร้างภายในที่สามารถกักเก็บแรงดันลมได้ดีเป็นพิเศษ ช่วยให้ลูกบาสฯเด้งอย่างสม่ำเสมอทำให้คุณไม่ต้องเติมลมลูกบาสฯบ่อยนั่นเองค่ะ

วิธีเลือกซื้อลูกบาส สำหรับมือใหม่หัดเล่น

วิธีเลือกซื้อลูกบาส สำหรับมือใหม่หัดเล่น

สำหรับลูกบาสเกตบอลหนังนั้นมีด้วยกันสองชนิดหลัก คือลูกบาสเกตบอลหนังแท้ และลูกบาสเกตบอลหนังสังเคราะห์ โดยลูกบาสเกตบอลหนังสังเคราะห์ที่นิยมนำมาใช้ผลิตนั้นจะมีหนัง PVC และหนัง PU ซึ่งหนังแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปค่ะ 

  1. ลูกบาสเกตบอลหนังแท้ ให้ผิวสัมผัสที่นุ่ม, ปุ่มบนลูกมีความละเอียด, จับกระชับมือ ทำให้สามารถควบคุมทิศทางการเคลื่อนไหวของลูกได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีความทนทานสูง แม้ใช้เป็นระยะเวลานานหรือโดนความร้อนจากพื้นสนามบ่อย ๆ ก็ไม่ทำให้ย่นหรือเสียรูป จึงนิยมใช้กันมากสุดในการแข่งขันในระดับนานาชาติ
  2. ลูกบาสเกตบอลหนัง PU มีราคาย่อมเยาและคุณสมบัติคล้ายหนังแท้ คือให้ผิวสัมผัสที่ดีขณะเล่น, มีปุ่มบนลูกบาสเกตบอลที่ค่อนข้างละเอียด ทำให้จับกระชับและควบคุมทิศทางได้ง่าย นอกจากนี้ ยังมีจุดเด่นที่มีน้ำหนักเบากว่าหนังแท้ แถมยังทนทานต่อการเสียดสีกับพื้นสนามได้ดีที่สุดอีกด้วย
  3. ลูกบาสเกตบอลหนัง PVC ต่างจากลูกบาสเกตบอลหนัง PU ตรงที่มีความเป็นพลาสติกมากกว่า จึงมีความนุ่มและคงทนน้อยกว่า หากใช้ไปนาน ๆ อาจแตกหรือฉีกขาดได้ง่ายกว่า อย่างไรก็ตาม แม้จะให้ผิวสัมผัสที่แข็งกว่า แต่ยังคงจับได้อย่างกระชับมือ และมีน้ำหนักเบา ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นมือใหม่ หรือผู้เล่นมืออาชีพ ก็สามารถเล่นได้อย่างสบาย

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เรามา ทำความรู้จักกีฬาบาสเกตบอลแบบพื้นฐาน ผ่านบทความนี้ ซึ่งอาจจะทำให้คุฯเข้าใขการเลือกซื้อสินค้านี้ได้อย่างชาญฉลาด่ะ

มือใหม่อย่าลืมตรวจสอบขนาดของลูกบาสก่อนซื้อ

นอกจากวัสดุที่นำมาผลิตลูกบาสจะมีหลายชนิดแล้ว ขนาดหรือที่มักเรียกกันทั่วไปว่า เบอร์ของลูกบาสก็มีหลากหลายเช่นเดียวกัน โดยมีตั้งแต่ขนาด 3 – 7 ซึ่งขนาดเล็กสุดอย่างเบอร์ 3 หรือ เบอร์ 5 จะเหมาะสำหรับเด็กเป็นส่วนใหญ่ ส่วนลูกบาสเกตบอลเบอร์ 6 มักจะใช้ในการแข่งขันบาสเกตบอลหญิง แต่ถ้าคุณต้องการขนาดลูกบาสเกตบอลขนาดมาตรฐาน ที่ใช้ในการแข่งขันทั้งในระดับประเทศ หรือระดับโลก เราขอแนะนำให้เลือกลูกบาสเกตบอลเบอร์ 7 เพื่อที่จะได้สร้างความคุ้นเคย และสามารถใช้เล่นได้ยาว ๆ นั่นเองค่ะ