ฟุตบอล เป็นกีฬาที่มีคนนิยมเล่นกันทั่วโลก มีผู้เล่นและนักกีฬากระจายกันอยู่ทุกประเทศ อีกทั้งยังมีประวัติการเล่นมาอย่างยาวนาน ยิ่งในปัจจุบันกีฬาฟุตบอลต่างเป็นกีฬาที่คนให้ความสนใจอย่างมาก เพราะนอกจากจะนำไปแข่งขันแล้วนั้น ยังสามารถเล่นเป็นกีฬาที่ใช้ออกกำลังกาย และงานอดิเรกได้ด้วย หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่านอกการสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายแล้ว ฟุตบอลนั้นมีประโยชน์อะไรอีกหรือไม่ ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ ประโยชน์ของกีฬาฟุตบอล 5 ข้อ ที่เหล่าผู้เล่นต้องรู้ ที่นอกจากสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายแล้วนั้นฟุตบอลยังมีประโยชน์มากมายหลาย ๆ ด้านที่เราคิดไม่ถึง

ประโยชน์ของกีฬาฟุตบอล

1. ช่วยสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่เรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดี เป็นกีฬาที่หลาย ๆ คนต่างนิยมเล่นกัน เพราะได้ออกกำลังกายหลายส่วน เนื่องจากการเล่นฟุตบอลจะต้องเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องวิ่งตามลูกบอลตลอดการแข่งขัน ซึ่งจุดที่ต้องเคลื่อนไหวบ่อยที่สุดคงเป็นส่วนขา จึงทำให้กล้ามเนื้อส่วนขานั้นจะถูกใช้งานหนักเป็นพิเศษ ส่งผลให้เป็นส่วนช่วยให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อไปที่ส่วนนั้นมากขึ้น เเต่ใช่ว่าส่วนอื่น ๆ จะไม่ได้รับประโยชน์จากการเล่น อย่างเช่น ส่วนแขนเอง เมื่อต้องวิ่ง หรือต้องขัดขวางบอล ก็เกิดการขยับเเขนได้เช่นกัน เพียงเเต่ว่าอาจจะได้ขยับน้อยหน่อย ยกเว้นว่าจะอยู่ในตำแหน่งผู้รักษาประตู ที่จำเป็นจะต้องใช้ส่วนแขนในการรับลูก

ข้อดีของการมีกล้ามเนื้อขาที่เเข็งแรง คือ การที่สามารถวิ่งได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย นักฟุตบอลส่วนมากจึงมีกล้ามขา และมีขาที่ทรงพลัง ใครที่อยากจะออกกำลังกายก็สามารถเลือกกีฬาฟุตบอลได้เลย เพราะเป็นกีฬาที่ได้ทั้งวิ่ง ทั้งเตะ และได้ความสนุกอีกด้วย

ประโยชน์ของกีฬาฟุตบอล 5 ข้อ ที่เหล่าผู้เล่นต้องรู้ - ช่วยสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย

2. เพิ่มความสามารถในการจัดการระบบหายใจ

การเล่นฟุตบอลนั้นสิ่งที่จำเป็นเลยก็คือ การหายใจที่ถูกจังหวะและถูกวิธี เพราะผู้ล่นต้องใช้พละกำลังในการเล่นเป็นเวลานานจึงจำเป็นที่จะต้องฝึกการหายใจ จึงทำให้นักกีฬาฟุตบอล หรือผู้เล่นฟุตบอลทั่วไป มักมีการจัดการระบบหายใจที่ดีกว่าคนปกติ เพราะการเล่นฟุตบอลจะต้องวิ่งไล่ลูกฟุตบอลอยู่ตลอด 90 นาที หรือจนกว่าจะหมดรอบเเต่ละรอบ ทำให้ร่างกายปรับสภาพ ให้สามารถวิ่งได้นานขึ้น และไม่เหนื่อยหอบง่าย โดยปกติแล้วหากคนทั่วไปลองมาเล่นฟุตบอล มักจะเหนื่อยหอบ เพราะระบบจัดการออกซิเจน หรือระบบหายใจยังไม่คุ้นชิน ทำให้เหนื่อยง่าย เเต่นักฟุตบอลจะสามารถจัดการกับระบบหายใจของตนเองได้ดี ทำให้ลดอาการเหนื่อยหอบลงไปมาก

ทั้งนี้ ข้อดีของการจัดการระบบหายใจได้ดีขึ้นคือ ส่งผลดีต่อการทำงานของระบบหัวใจ เเละกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง และสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

3. สร้างมิตรภาพใหม่ ๆ และช่วยกระชับมิตรภาพ

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่เล่นกันเป็นทีม ซึ่งแต่ละทีมก็มีถึง 11 คน โดยปกติจะแข่งกัน 2 ทีม ทำให้ในหนามหนึ่งมีผู้เล่นรวมกันถึง 22 คน ดังนั้น การเล่นฟุตบอลจึงเป็น กีฬาที่สามารถร่วมสนุกกับเพื่อน ๆ ได้ หรือยังสามารถสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ ให้เราได้อีกด้วย หรือถ้าจะเล่นกันเป็นกีฬางานอดิเรกที่เล่นกับเพื่อนนั้นอาจจะไม่ต้องมีถึง 22 คนก็ได้ โดยส่วนใหญ่ก็เล่นกันตั้งเเต่ 14 คนขึ้นไป ดังนั้นจึงต้องมีการฟอร์มทีมจากทั้งเพ่อน ๆ และคนใหม่ ๆ กีฬาฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่สามารถสร้างมิตรภาพ พบปะสังสรรค์ ได้ เป็นกีฬาที่เราจะได้เจอคนใหม่ ๆ เสมอ  ซึ่งนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้วนั้น ยังได้ความสนุก ได้กระชับความสัมพันธ์กัน และยังได้รู้จักคนใหม่ ๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของกีฬาฟุตบอล - สร้างมิตรภาพใหม่ ๆ และช่วยกระชับมิตรภาพ

4. พัฒนาความคิดด้านการวิเคราะห์ การวางแผน และการทำงานเป็นทีม

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ากีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกาย ใช้ความแข็งแรงและสัญชาตญาณเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะในการวางแผนอย่างสูง และยังต้องใช้ทักษะทางด้านความคิดอีกด้วย เพราะในเเต่ละรอบการเเข่งขันเหล่าโค้ชและนักกีฬา ต้องคิดวิเคราะห์ถึงแบบแผนในการเล่นเกม ว่าจะต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถยิงลูกฟุตบอลเข้าประตูของอีกฝ่ายได้ ต้องทำอย่างไรถึงจะป้องกันการบุกของอีกฝ่าย เเละอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งนอกจากการวางแผนของโค้ชแล้วนั้น เหล่าผู้เล่นก็จำเป็นจะต้องคิดและวางแผนเช่นเดียวกัน โดยในตี่ละตำแหน่งก็จะมีการวางแผนที่ต่างกัน ส่วนใหญ่ผู้เล่นตำเเหน่งกองกลางจะต้องใช้ทักษะทางด้านความคิดเเละการวางเเผนเยอะที่สุด เพราะจะต้องเป็นคนคอยคุมเกมให้ทีมได้เปรียบเเละไม่ให้ทีมเสียเปรียบ ส่วนฝั่งของกองหน้า ก็ต้องคิดให้ได้ว่าจะต้องบุกไปยิงประตูอย่างไร ฝั่งกองหลังเเละผู้รักษาประตู ก็จะต้องวางเเผนรับมือการบุกของอีกฝั่งให้ได้ เพื่อไม่ให้เสียเเต้ม

ดังนั้น การเล่นกีฬาฟุตบอลก็เป็นการฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ การวางแผน และการทำงานเป็นทีมได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะมีโค้ชช่วยในการดูแลแผนแล้ว แต่เมื่อลงสนามเหล่าผู้เล่นจะต้องเป็นคนคิดวิธีการต่าง ๆ เอง เช่น การเเย่งลูก การเลี้ยงหลบการบุกฝ่ายตรงข้าม เพื่อที่จะสามารถยิงลูกเข้าประตูได้ ซึ่งทำให้เหล่านักกีฬาฟุตบอลนั้นล้วนเป็นคนที่รอบคอบ และมีการวางแผนที่ดี

5. ช่วยลดความน้ำหนัก และเผาผลาญไขมัน

ใครที่กำลังอยากจะลดน้ำหนัก ลดความอ้วนด้วยวิธีออกกำลังกาย กีฬาฟุตบอลถือว่าเป็นกีฬาที่ตอบโจทย์มาก ๆ เพราะเป็นกีฬาที่ใช้พลังงานอย่างหนัก และต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างมาก เพราะต้องวิ่งในสนามเกือบ 30 นาที รวม ๆ แล้ว 90 นาที เพราะฟุตบอลนั้นแบ่งการแข่งขันเป็น 2 รอบ ทำให้ร่างกายต้องนำพลังงานมาใช้เยอะมาก โดยเฉพาะไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากการเผาผลาญไขมันแล้วนั้น ยังเผาผลาญกล้ามเนื้อของผู้เล่นออกไปด้วย นักกีฬามืออาชีพเขาจึงต้องรับประทานโปรตีนเป็นประจำ เพื่อเติมกล้ามเนื้อส่วนที่เสียไปให้กลับมา ซึ่งยังไม่รวมกับนักฟุตบอลมืออาชีพที่ต้องออกกำลังกายอย่างอื่นร่วมด้วยอีก

ดังนั้น ใครที่ต้องการลดน้ำหนักโดยใช้กีฬาฟุตบอลต้องเล่นให้สม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 2  – 3 ครั้ง และไม่ควรเล่นเเบบหักโหมเกินไป เพราอาจจะทำให้ร่างกายของเรารับไม่ไหวและเกิดอาการบาดเจ็บได้

ประโยชน์ของกีฬาฟุตบอล - ช่วยลดความน้ำหนัก และเผาผลาญไขมัน

ประโยชน์ของกีฬาฟุตบอลนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่สามารถสร้างกล้ามเนื้อ และสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้เล่นได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมันเกินออกไปได้อีกด้วย และยังเป็นกีฬาที่สามารถสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ และกระชับมิตรภาพให้กับผู้เล่น ช่วยพัฒนาทักษะทางความคิด การวางแผนที่รอบคอบ และการวิเคราะห์ที่แม่นยำได้ เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่มากประโยชน์ ซึ่ง ประโยชน์ของกีฬาฟุตบอล 5 ข้อ ที่เหล่าผู้เล่นต้องรู้ ที่เรานำมาเสนอวันนี้นั้นเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงว่าการเล่นฟุตบอลนั้นก็มีประโยชน์มากกว่าแค่ออกกำลังกาย

กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมาก มีการแข่งขันที่น่าจับตามอง อีกทั้งยังมีผู้เล่นอยู่ทั่วโลก สำหรับใครที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลนั้น คงจะต้องรู้จักสโมสรฟุตบอลหลาย ๆ แห่ง ที่มีชื่อเสียง และมีนักฟุตบอลชื่อดัง ฝีมือดีกันอยู่ไม่น้อย นักกีฬาฟุตบอลมืออาชีพยังสามารถทำเงินให้สโมสรได้สูงอีกด้วย TOP 7 อันดับสโมสรฟุตบอลที่มีมูลค่าสูงที่สุด เป็นสโมสรชื่อดังที่ทำเงินได้สูงสุดในปีนี้

สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบทีม นอกจากฟุตบอลแล้วนั้นก็ยังมีกีฬาหลาย ๆ ชนิดที่มีประโยชน์ และมีข้อดีมากมายเช่นเดียวกัน เช่น กีฬาบาสเกตบอล เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีการแข่งขันระดับสากล มีผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก อีกทั้งยังนิยมเล่นกันในเวลาว่างคล้าย ๆ กับฟุตบอล บาสเกตบอลเป็ฯกีฬาที่สามารถเล่นได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังใช้คนในทีมน้อยกว่าฟุตบอล จึงเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่น่าสนใจ สำหรับใครที่อยากจะรู้จักบาสเกตบอลเพิ่มขึ้นนั้นสามารถ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่